เราได้ทำการพูดถึง Cloud กันบ่อยขึ้น ก่อนพูด เราจะมาพูดถึง Cloud กันก่อน

Cloud Computing คือระบบการเก็บข้อมูล ทั้ง เอกสาร รูปภาพ เพลง ภาพยนตร์ และการตั้งค่าทุกอย่างของเ้รา ไม่ว่าคุณจะทำมันตก หน้าจอหัก ตกน้ำ ฟาดลงพื้น และ กระทืบซ้ำ งานของคุณ จะไม่มีวันหายอีกต่อไป

ส่วน Cloud Storage  คือระบบการเก็บข้อมูล ทั้ง เอกสาร รูปภาพ เพลง ภาพยนตร์  แต่จะไม่จัดเก็บการตั้งต่านะครับ

คราวนี้ มาถึงเวลาประชันเจ้า Cloud ณ บัดนี้ๆๆๆๆๆ

เราขอเริ่มต้นกันที่ Cloud Computing ก่อน

Google ได้เปิดตัว Chromebook โน็ตบุคขนาดเล็ก รันด้วย Chrome OS ซึ่งจัดได้ว่าเป็น Cloud Computing ครับ โดยการทำงานของ Chromebook บูตระบบ เพียง 8 วินาทีเท่านั้น และลงชื่อเข้าใช้ ด้วย Google Account จากนั้นคุณก็สามารถท่องเว็บได้อย่างสบาย และด้วย Chrome Web Store คุณสามารถโหลดแอพฟรีมากกว่าแสนแอพ โดยที่ข้อมูล ทั้ง Bookmarks ส่วนเสริม และแอพ สามารถซิงค์เข้ากับคอมพิวเตอร์ทุกตัว ที่รัน Google Chrome และสามารถเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi และกำลังผลิตรุ่น 3G ครับ

เจ้าที่ 2 Jolicloud ครับ

Jolicloud นั้น ทำงานคล้ายกันกับ Chromebook ครับ แต่ไม่มีการผลิตคอมพิวเตอร์มาครับ นอกจากนี้ ยังเปิดให้ผู้ใช้ ลงเป็นระบบ Dual-Boot หรือสองระบบปฏิบัติการนั่นเอง โดยล็อกอินเข้ากับ Jolicloud Account หรือ Facebook ก็ได้ครับ  ทั้งนี้ นอกจากจะเป็น OS แล้ว ยังเปิดให้เป็น Web-App เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงงานของตัวเองได้  สำหรับผู้ใช้ Google Chrome (เปิดโหลดใน Chrome Web Store) Safari และ Firefox ครับ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของ Chromebook คลิก http://www.google.com/chromebook

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของ Jolicloud  คลิก http://www.jolicloud.com

ข้าพเจ้า ฟันธง! เสมอครับ

มาดู Cloud Storage กันครับ

เริ่มแรกครับ iCloud จาก Apple นั่นเอง เปิดให้ใช้บริการฟรี! สำหรับผู้ใช้ iOS 5 หรือ Mac OS X Lion ครับ คุณสมบัติเด่นของมันคือสามารถที่จะ Sync ข้อมูล และถ่ายโอนข้อมูลไปยังอุปกรณ์ทุกตัวของเรา รวมถึง เปิดให้ดาวน์โหลด เพลง หนัง รายการทีวี หนังสือ แอพ ที่เราจ่ายเงินแล้วซ้ำได้ โดยไม่มีค่าใช่จ่ายใดๆ ผมจะอธิบายละเอียดอีกทีนะครีับ เพราะมันเยอะมากจริงๆ ความจุสำหรับ เพลง หนัง รายการทีวี หนังสือ แอพ ที่เราจ่ายเงินแล้ว ไม่จำกัดครับ และความจุ 5GB สำหรับ เอกสาร อีเมล์ และแบ็กอัพ อ้อ แต่ต้องมี Apple ID และอุปกรณ์ที่ใช้  iOS 5 หรือ Mac OS X Lion

ต่อไปครับ Windows Live Skydrive อันนี้รู้จักดีสำหรับคนใช้ Hotmail ด้วยความจุ 25GB ครับ

ต่อไปก็คือ Dropbox ครับ ชื่อคุ้นเคยกันนะครับ ด้วยความจุ 2GB

ต่อไปก็คือ Box ชื่อเลียนแบบกันเลยนะครับ ความจุ 5GB

ต่อไป ADrive อันนี้เก็บกันจุใจกันเลยทีเดียวครับ เก๋บจัดหนัก 50GB

ถัดมา 4shared อันนี้คุ้นๆ ครับ เจ้าเก่าโหลดเพลง จัดเต็ม 10GB

ข้าพเจ้า ฟันธง!

ยกเรื่อง Storage ให้ ADrive

ส่วนการทำงาน ก็ให้ iCloud ครับ

ตอนหน้า เราจะพูด เรื่อง iCloud จัดเต็ม แปลจากงานเปิดตัวกันเลยทีเดียว

Advertisements