หากจะมีกระดาษเอกสารชุดหนึ่งที่แพงแบบไม่เกรงใจใคร หลายๆ คนคงอาจจะนึกไม่ออกว่าเจ้าเอกสารนั้นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่หากบอกว่าสิ่งของดังกล่าวคือเอกสารการก่อตั้งบริษัท Apple Computer เมื่อปี 1976 ซึ่งมีการลงชื่อผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนได้แก่ Steve Jobs, Steve Wozniak, และ Ron Wayne เอาใว้อย่างครบครัน เริ่มไม่ค่อยแปลกใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมเอกสารเหล่านี้ถึงได้แพงนัก

อย่าเพิ่งงงกับชื่อ Ron Wayne ที่โผล่มาในรายชื่อผู้ก่อตั้งบริษัท Apple เพราะจริงๆ แล้วเขาถือเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Apple Computer ขึ้นมาร่วมกันกับ Steve ทั้งสอง แต่ทว่าภายหลังก่อตั้งบริษัทเพียงแค่ 12 วันเขาก็ลาออกไปพร้อมกับเงินชดเชยจำนวนไม่กี่ร้อยเหรียญเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเอกสารการออกจาก Apple Computer ของ Ron Wayne ก็รวมอยู่ในชุดการประมูลนี้ด้วย

ทางด้าน Sotheby’s ซึ่งเป็นผู้จัดการประมูลในครั้งนี้ได้ให้ข้อมูลว่าเอกสารดังกล่างถูกส่งต่อมาหลายทอด เริ่มจากที่ Ron Wayne ได้ขายเอกสารดังกล่าวให้กับบริษัทค้าเอกสารบริษัทหนึ่งไป หลังจากนั้นก็ถูกขายต่อไปสู่กลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งในช่วงปี 1990 ซึ่งเป็นปีที่ Apple เกือบจะล้มละลายอยู่แล้วก่อนที่ Steve Jobs จะกลับเข้ามาสานต่อบริษัทจนขึ้นมาเป็นบริษัทอันดับต้นๆ ของโลกได้จนกระทั่งวันนี้

ทั้งนี้เอกสารดังกล่าวถูกคาดการณ์ใว้ว่าน่าจะมีราคาประมูลอยู่ที่ราวๆ $150,000 หรือ 4,686,436.68 บาท ซึ่งงานประมูลจะมีขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ผมว่ามันถูกไปนะ !!

Advertisements