HTC Sensation XEมีหน้าจอสัมผัสแบบ S-LCD ขนาด 4.3 นิ้ว พร้อม มีความละเอียดสูงถึง 540 x 960 พิกเซล (qHD) แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี พร้อมเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์ดับไฟหน้าจอขณะสนทนา อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล นอกจากนี้ช่องลำโพงยังเปลี่ยนเป็นสีแดงให้เข้ากับธีมหูฟังของ Beats Audio by Dr. Dre

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้งปุ่มโฮมสำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก, ปุ่มเมนูเพื่อเข้าสู่การตั้งค่าต่างๆ, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่มค้นหา ซึ่งได้เปลี่ยนไอคอนเป็นสีแดงเช่นเดียวกัน

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และใช้การซูมเข้า/ออกเมื่ออยู่ในโหมดการถ่ายภาพจัดวางอยู่ ถัดลงมาจะพบกับพอร์ท microUSB ที่มีไว้สำหรับเสียบสายชาร์จหรือซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ขอข้ามในส่วนด้านขวาของตัวเครื่องซึ่งไม่มีส่วนประกอบใดๆจัดวางอยู่ ย้ายมาดูกันที่ส่วนบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. และปุ่มล็อค/เปิด-ปิดเครื่อง

ด้านล่างของตัวเครื่องมีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสนทนาจัดวางอยู่ และปุ่มสำหรับกดเพื่อเปิดฝาหลังของตัวเครื่อง

ที่ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสพร้อมไฟแฟลชแบบ Dual LED และแถบยาวๆ ด้านข้างไฟแฟลชจะเป็นในส่วนลำโพงของตัวเครื่อง

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ และช่องใส่ซิมการ์ดรวมไปถึงช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ที่สามารถถอดเปลี่ยนหน่วยความจำได้ทันทีโดยไม่ต้องถอดแบต

HTC Sensation XE with Beats Audio™ 
หลายคนคงได้ยินข่าวเรื่องที่ HTC ได้ร่วมมือกับบริษัท Beats Electronics ของ Dr. Dre ศิลปินฮิพฮอปรุ่นเก๋า และเป็นโปรดิวเซอร์ของแรพเปอร์ชื่อดังอย่าง Eminem ซึ่งผลิตหูฟังที่มีการยอมรับจากศิลปินชั้นนำ และกำลังเป็นที่นิยมของนักฟังเพลงทั้งหลาย เพื่อนำเทคโนโลยีทางด้านเสียงจาก Beats มาใช้กับมือถือของ HTC เอง ซึ่ง HTC Sensation XE with Beats Audio™ หรือเรียกสั้นๆ ว่า  HTC Sensation XE ก็ถือเป็นผลิตผลรุ่นแรกหลังจากการร่วมมือครั้งนั้น โดย HTC Sensation XE  ถือเป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ของ HTC Sensation ด้วยรูปร่างหน้าตาที่โขกออกมาจากพิมพ์เดียวกัน กับมิติและขนาดต่างๆ ของตัวเครื่องที่เท่ากันเป๊ะ พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 4.3 นิ้ว ที่มีความละเอียดถึง 540 x 960 พิกเซล (qHD) สามารถแสดงผลได้ 16 ล้านสี แต่ได้มีการเพิ่มเติมสีแดงซึ่งเป็นสีธีมของ Beats Audio เข้ามาในส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง อาทิช่องลำโพงสนทนา และไอคอนเมนูแอนดรอยด์ รวมไปถึงวงแหวนรอบเลนส์กล้องถ่ายภาพ อีกทั้งยังมีโลโก้ของ Beats Audio สกรีนไว้ที่ฝาหลัง
นอกจากสีแดงตามส่วนประกอบต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามา ทางด้านเครื่องเคราภายในของ HTC Sensation XE ก็มีการอัพเกรดทั้งในส่วนของ CPU ก็อัพความเร็วขึ้นมาเป็น 1.5 GHz แบบ Dual Core  มีหน่วยความจำภายใน 4 GB เหลือไว้ให้ใช้งานจริง 1 GB อีกทั้งยังมีความจุแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นเป็น 1,730 mAh เพื่อการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3.4 และส่วนติดต่อผู้ใช้งานยังคงเป็น HTC Sense 3.0 ที่ยังคงเอกลักษณ์เรื่องความสวยงาม และสะดวกต่อการใช้งาน สามารถเข้าถึงข้อมูล และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่หน้าจอ Lock Screen และเลือกปรับแต่งได้อย่างอิสระตามลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน

MP Digital Camera 
ในส่วนของการถ่ายภาพ HTC Sensation XE มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแบบ LED 2 ดวง มีโหมดการโฟกัสแบบจับภาพใบหน้า หรือเลือกปรับระยะโฟกัสด้วยตัวเองผ่านการสัมผัสหน้าจอ นอกจากนี้ลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพก็ยังมีให้เลือกใช้งานอีกมากมายทั้งในส่วนของเอฟเฟ็คท์สีแบบแปลกๆ ที่มาพร้อมภาพตัวอย่างที่ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจเลือกใช้เอฟเฟ็คท์นั้นๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับไวท์บาลานซ์, ปรับค่าความไวแสง (ISO) พร้อมระบุพิกัดดาวเทียมลงไปในข้อมูลของภาพถ่าย และการถ่ายภาพวิดีโอ HTC Sensation XE สามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920 x 1080 พิกเซล) สามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส และเลือกใช้งานเอฟเฟ็คท์ต่างได้คล้ายๆ กับโหมดถ่ายภาพนิ่ง นอกจากนี้ HTC Sensation XE ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล มาให้ใช้งานกันอีกด้วย

ความคมชัดและสีสันถูกถ่ายทอดออกมาได้ดี

Music Player & FM Radio
เครื่องเล่นเพลงของ HTC Sensation รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มพร้อมรองรับการแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และมีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที นอกจากนี้ยังมารพร้อมระบบเสียง Beats Audio ที่จะแสดงผลผ่านหูฟัง Beats คุณภาพสูงที่แถมมาให้ในแพ็คเกจ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานระบบ Beats Audio ก็จะได้รับฟังเสียงเพลงที่กระหึ่มรอบทิศทาง และเน้นจังหวะเบสที่แน่นกระชับ ซึ่งเป็นบุคลิกเฉพาะตัวของหูฟังและระบบเสียง Beats Audio อยู่แล้ว สำหรับภาครับวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้โดยจะต้องอาศัยชุดหูฟังสเตอริโอเพื่อเป็นตัวช่วยในการรับสัญญาณเหมือนเช่นเคย

Connectivity
สำหรับความสามารถด้านการเชื่อมต่อ  HTC Sensation XE ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ที่ความเร็วสูงสุด 14.4 Mbps นอกจากนี้ HTC Sensation XE ยังมีโปรแกรม Wi-Fi Hotspot ที่สามารถเปิดฟังก์ชั่นกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที ไม่ต้องเข้าไปหาในเมนูตั้งค่าให้วุ่นวาย พร้อมรองรับเทคโนโลยี DLNA แชร์ไฟล์มีเดียต่างๆ ผ่าน Wi-Fi ไปยังเครื่องเล่นที่รองรับได้ทันที

Final Opinion & Conclusion
ห่างหายไปนานกับโทรศัพท์มือถือที่เน้นการใช้งานด้านเสียงเพลงเป็นหลัก ซึ่งการร่วมทุนระหว่าง HTC กับ Beats Electronics จนทำให้เกิดเจ้า HTC Sensation XE นั้นคงเป็นข่าวดีของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่หลงไหลในเสียงเพลง และกำลังมองหามือถือที่สามารถเป็นเครื่องเล่นเพลงคุณภาพดีไปด้วยในตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำให้ไปลองเล่นลองฟังกันด้วยหูครับ เพราะรสนิยมทางด้านเสียงมันเป็นเรื่องนามธรรม แต่ถ้าใครชอบหูฟังที่ให้เสียงเบสหนักหน่วงในทุกจังหวะแต่กระชับ ไม่บวมจนน่ารำคาญHTC Sensation XE with Beats Audio™ เครื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ครับ

Strength

  1. ระบบปฏิบัติการ Android v.2.3.4 (Gingerbread)
  2. อัพเกรดหน่วยประมวลผลเป็นความเร็ว 1.5 GHz
  3. จอ S-LCD แบบสัมผัส ขนาด 4.3 นิ้ว
  4. หน้าจอความละเอียดสูงแบบ qHD (540 x 960 พิกเซล)
  5. เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/Wi-Fi
  6. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอระดับ Full HD 1080p 
  7. ระบบเสียงพร้อมหูฟัง Beats Audio
  8. เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM

Weakness

  1. ลำโพงตัวเครื่องให้เสียงค่อนข้างเบา
  2. ความละเอียดกล้องหน้าแค่ 3 แสนพิกเซล

หน้าจอหลัก

เมนู

Android Market

Task Manager

โปรแกรมไฟฉาย

สั่งงานด้วยเสียง

sorce : whatphone

Advertisements