ทางเว็บไซต์ชื่อดังในจีนอย่าง Mic Gadget ได้นำ MacBook Air ของเลียนแบบ มารีวิวเต็มๆ โดยเครื่องนี้ได้ใช้ชื่อว่า AirBook ที่ต้องบอกเลยว่ารูปร่างหน้าตานั้น ถ้าดูผ่านๆ ก็แทบไม่ต่างจาก MacBook Air โน้ตบุ๊กสุดบางของจริงเลยทีเดียว รวมไปถึงขนาดน้ำหนักและพอร์ตการเชื่อมต่อก็ยังใกล้เคียงอีกซะด้วย

ที่จะว่าไปแล้วก็เหมือนจะไม่แปลกอะไรในเมืองจีนที่ปกติก็มีการเลียนแบบสินค้ากันทั่วไปอยู่แล้ว อย่างก่อนหน้านี้เราคงได้เคยเห็น iPhone, iPod หรือแม้แต่ iPad ก็โดนสร้างเลียนแบบออกมาแล้วทั้งนั้น แต่อย่างไรก็ตามกับความสามารถหรือคุณสมบัติต่างๆ คงไม่สามารถเทียบเท่ากับของจริงได้อย่างแน่นอน

AirBook ที่เหมือนกับ MacBook Air เครื่องนี้ก็อาศัยระบบปฏิบัติการ Windows 7 เป็นตัวขับเคลื่อน (ถ้าใช้ Mac OS X ได้อันนี้ยอมเลย) มาพร้อมกับสเปก Intel Atom ความเร็ว 1.8GHz ส่วนแรมอัดให้มาถึง 4GB ด้วยกัน โดยมีขนาดหน้าจอ 13.1 นิ้วเรียกง่ายๆ ว่าสเปกนี้ก็จัดได้ว่าเป็นเน็ตบุ๊กนั่นเอง อีกทั้งยังมีหน่ายความจำแบบ SSD ที่มีความเร็วสูงกว่าฮาร์ดดิสก์แบบทั่วไป มาช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ดีที่สุดอีกด้วย

สำหรับรูปร่างหน้าตาของเครื่องก็เหมือนกับ MacBook Air ของจริงมาก ทั้งในส่วนของการดีไซน์ออกแบบที่ลอกกันมาอย่างไม่ต้องสงสัย รวมไปถึงโลโก้ Apple ที่อยู่ตรงกลางฝาหลังก็ลอกมาได้อย่างแนบเนียบแถมมีไฟส่องสว่างออกมาเสียด้วย โดยวัสุดที่ใช้ทำขึ้นนั้นเป็นพลาสติกทั้งหมดแบบ Unibody แต่มีการตั้งใจเคลือบสีให้เหมือนกับอะลูมิเนียม ที่ MacBook Air ของจริงใช้

แน่นอนว่า จากที่ผมเคยเขียนเรื่อง ปัญหาของผู้ผลิต Ultrabook ที่ทำเครื่องเป็น Unibody ไม่ได้ ตอนนี้ เรียกได้ว่า AirBook เป็นโน็ตบุคเครื่องแรก ที่สามารถทำได้ครับ

นอกเหนือจากนั้นทัชแพดยังรอบรับการใช้งานแบบมัลติทัชและขั้วชาร์จไฟของเครื่องก็เป็นแบบ MagSafe ไม่ต่างไปจาก MacBook Air เครื่องจริงเลย ถ้าหากไม่สังเกตดีๆ  ส่วนขนาดรอบตัวเครื่องของ AirBook อยู่ที่ 13.1 x 8.83 x 0.75 นิ้ว น้ำหนัก 1.41 กิโลกรัม ที่ต้องบอกว่าหนาและหนักกว่าของจริงเล็กน้อย โดยพอร์ตการเชื่อมต่อก็มีมาให้ทั้ง USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, การ์ดรีดเดอร์ SD 1 ช่อง และ Mini HDMI จำนวน 1 ช่องด้วยกัน


ซึ่งในรีวิวนี้นอกเหนือไปจากจะเปรียบเทียบ AirBook และ MacBook Air ในส่วนของรูปร่างภายนอกแล้ว ยังได้มีการนำมาเทสคะแนนด้วยโปรแกรมกัน รวมไปถึงวัดระยะเวลาในการใช้งานของเครื่อง ที่ผลเราสามารถดูได้ตามภาพ ที่เห็นได้ว่ามีความห่างชั้นกันขนาดไหน

สำหรับราคาก็สนนอยู่ที่ 499 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 15,000 บาทไทย เอาเป็นว่าใครสนใจก็ลองชมภาพเปรียบกับจุดต่อจุดกันได้ ตามด้านล่างนี้เลย

Advertisements